Ván lạng veneer là gì ?

25/08/2023
Tin tức


Ván lạng veneer là gì ? 

Ván lạng hay còn gọi là Veneer, là một tấm ván gỗ mỏng có độ dày trung bình từ 0.3mm - 0.6mm (thông thường không vượt quá 3mm.


Tấm gỗ veneer thật mang đến một lựa chọn ốp tường, lạ mắt, hoàn hảo cho cả mục đích sử dụng dân dụng và thương mại. Sản phẩm của chúng tôi cũng là một lựa chọn phổ biến cho các nhà sản xuất tủ cao cấp và đồ nội thất cao cấp. Chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm mặt veneer để sản xuất ván ép và tấm gỗ cứng cho nhu cầu khách hàng.

Quy trình sản xuất Ván lạng veneer là gì ? 

Hầu hết, để sản xuất ra ván lạng veneer người ta sẽ sử dụng loại lưỡi cưa chuyên dụng rất mỏng (saw kerf) để có thể cắt mỏng lạng veneer mà không làm mất quá nhiều tài nguyên gỗ.

Để tạo ra được những lạng veneer có chất lượng đạt chuẩn, sẽ cần trải qua các giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Ngâm gỗ tự nhiên: Để tạo độ ẩm cho thân gỗ giúp cho kết cấu gỗ được ổn định khi cắt mỏng. Người ta sẽ đem những thân gỗ ngâm vào nước hoặc phun nước khắp phần thân gỗ.
 • Giai đoạn 2 – Loại bỏ nhựa trong thân gỗ: Ở giai đoạn này, những thân gỗ sẽ được đưa vào những nồi hấp công nghiệp trong khoảng 48h ở nhiệt độ 80-100 độ C. Công đoạn này nhằm giúp gỗ loại bỏ hết phần nhựa để các sợi gỗ sẽ có độ đàn hồi cao hơn; thuận lợi cho quá trình sản xuất.
 • Giai đoạn 3 – Cắt khúc gỗ: Phần thân gỗ sẽ được cắt ra thành những khúc nhỏ. Có kích thước tương đương với lạng veneer theo yêu cầu.
 • Giai đoạn 4 – Loại bỏ vỏ cây: Phần vỏ cây sẽ được sử dụng máy quay ly tâm với tốc độ cao nhất để bóc ra. Việc này sẽ giúp cho lạng veneer được đồng đều hơn.
 • Giai đoạn 5 – Lạng veneer: Khâu cuối cùng chính là đưa những thân gỗ vào máy chuyên dụng; để tiến hành lạng mỏng thành những lạng veneer theo kích thước tiêu chuẩn; hoặc theo mục đích sử dụng.

Hoàng Phát Wood cung cấp các tấm veneer với nhiều kiểu cắt khác nhau:


ván lạng veneer là gì ?

Cắt theo mặt phẳng: Cắt theo chiều rộng của nửa khúc gỗ, cắt trơn sẽ tạo ra hình dáng của gỗ xẻ truyền thống. Khúc gỗ được gắn và cắt dọc theo các vòng sinh trưởng, tạo ra sự kết hợp giữa hoa văn thánh đường và thớ thẳng.

ván lạng veneer là gì ?

Cắt tròn: Cắt trên máy tiện, giống như giấy cuộn, cắt quay có thể tạo ra các tấm veneer với các mẫu vân rộng, đa dạng. Quá trình này có thể tạo ra một số lượng hạn chế các tấm ván mỏng toàn bộ, có kích thước đầy đủ. Đây là cách cắt veneer phổ biến nhất, tạo ra năng suất gỗ cao nhất và thường ít tốn kém nhất.

ván lạng veneer là gì ?

Bóc phần tư: Một khúc gỗ quý được gắn sao cho dao cắt cắt ngang các vòng sinh trưởng gần với một góc vuông. Kết quả tổng thể là hình dạng thớ thẳng và hẹp. Đây là phương pháp cắt veneer phổ biến cho gỗ sồi đỏ và trắng vì nó tạo ra hoa văn dạng tia. Vết nứt: Tạo ra các hiệu ứng tương tự như cắt theo từng phần tư, cắt theo vết nứt tạo ra thớ hẹp, thẳng, chặt và thường chỉ được sử dụng với gỗ sồi đỏ và trắng. Quá trình này, mặc dù tốn kém hơn do năng suất thấp hơn, nhưng mang lại vẻ ngoài đồng đều hơn và giảm thiểu kiểu vảy tia trên gỗ sồi trắng hoặc đỏ.

ván lạng veneer là gì ?

Thông số kỹ thuật:

Tùy theo nhu cầu sử dụng, kích thước của lạng veneer có thể được thay đổi để phù hợp hơn. Thông thường, ván lạng (veneer) có thông số kỹ thuật:

– Độ dày; từ 0,3mm – 0,6mm (nếu có tăng độ dày cũng sẽ không vượt quá 3mm);
– Kích thước: 1220 x 2440 mm;
– Độ đồng màu: > 80%;
– Độ bóng: > 80%;
– Độ ẩm: < 11%.

Ghép Veneer Ván lạng veneer là gì ? 

ván lạng veneer là gì ?


Các lá veneer xen kẽ được lật lại để các lá liền kề trông giống như các trang sách (hiệu ứng gương). Điều này tạo ra một mô hình đối xứng và mang lại tính liên tục tối đa của hạt. Sách là loại kết hợp phổ biến nhất.


ván lạng veneer là gì ?

Veneer óc chó


Các lá veneer liền kề được xếp theo thứ tự (không được lật) để lộ ra cùng một mặt của các lá veneer. Nhìn bề ngoài, các lá không khớp ở các khớp, nhưng bề ngoài hạt giống nhau. Điều này giúp tăng cường tính đồng nhất của màu sắc vì tất cả các mặt đều có độ phản chiếu ánh sáng tương tự nhau.


ván lạng veneer là gì ?


Veneer sồi trắng


Các lá veneer cùng loại được chọn và lắp ráp theo cách khác nhau (về màu sắc, thớ hoặc chiều rộng) để mô phỏng ván gỗ. Trận đấu này thường được sử dụng với các loại gỗ mộc mạc để đảm bảo các dấu hiệu đặc trưng được phân bố đều trên tấm vải.


ván lạng veneer là gì ?


Veneer vân óc chó


ván lạng veneer là gì ?


Veneer gõ đỏ

Có những loại ván lạng (veneer) nào?

Ván lạng (veneer) chính là phần lớp phủ bên ngoài. Do vậy, phần cốt lõi bên trong rất quan trọng, bởi chúng sẽ quyết định tới chất lượng của sản phẩm. Để có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm lạng veneer tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta chia thành 2 loại chính, đó là:

Lạng veneer phủ lên gỗ công nghiệp

Các loại gỗ công nghiệp thường phủ lạng veneer đó là ván MDFván HDF. Đây là loại phủ lạng veneer có giá thành hợp lý nhất trong tất cả các loại. Người ta thường sử dụng chúng để làm: kệ tivi, kệ sách, tủ quần áo,…

Lạng veneer phủ lên gỗ ghép

Những tấm gỗ ghép cũng sử dụng ván lạng veneer để giúp bề mặt gỗ tăng tính thẩm mỹ cao hơn. Nếu so sánh về chất lượng gỗ, gỗ ghép được đánh giá khá cao không kém gì so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác. Ứng dụng của loại gỗ này đa dạng hơn, có thể sử dụng làm các nội thất gia đình chịu lực cao.

Ván lạng veneer là gì ?  Ván lạng veneer là gì ? Ván lạng veneer là gì ? Ván lạng veneer là gì ? Ván lạng veneer là gì ?  Ván lạng veneer là gì ?  Ván lạng veneer là gì ? Ván lạng veneer là gì ? 

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan