Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

28/12/2023
Tin tức


Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

Sàn gỗ ngoài trời không chỉ đem lại tính thẩm mỹ độc đáo, sang trọng mà còn đáp ứng được tính bền bỉ cao. Tuy nhiên, cách thi công sàn gỗ ngoài trời khá phức tạp rất khó để bạn tự lắp đặt.


Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


Cách lắp đặt sàn gỗ ngoài trời khác gì sao với lắp đặt sàn gỗ trong nhà ?

Lắp ván sàn trong nhà là chuyện không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên, lót sàn gỗ hồ bơi, sân vườn, sân thượng, hành lang ... những khu vực ngoài trời lại vẫn còn khá mới mẻ trong thiết kế nhà ở. Các vật liệu thường được sử dụng cho hạng mục lót sàn ở những vị trí này là gạch men, đá hoặc bê-tông. 

Những vật liệu truyền thống này sở dĩ được nhiều người lựa chọn bởi lẽ chúng rất bền, không bị hư hỏng bởi nước và khó nứt vỡ. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các loại sàn gỗ biến tính Thông, sàn gỗ biến tình tần bì...được sử dụng rộng rãi để làm sàn hỗ bơi, sàn sân vườn, cửa gỗ ngoài trời, mái che, nhà gỗ ngoài trời...


Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


Những phụ kiện cần thiết để lắp đặt sàn gỗ ngoài trời:

Nếu như lắp đặt sàn trong nhà chỉ cần sử dụng phụ kiện xốp, nẹp hoặc len chân tường kết hợp với ván gỗ là đã có thể hoàn thiện một căn phòng thì việc lắp sàn ngoài trời phức tạp hơn rất nhiều. Riêng nói về phần phụ kiện, thi công sàn gỗ ngoài trời cũng yêu cầu số lượng khác biệt đáng kể vo với lót gỗ nội thất. Các phụ kiện cần thiết để lắp đặt bao gồm:

 • Hệ khung sắt: Hệ khung này được lắp đặt bên dưới mặt sàn và trên nền mặt phẳng lắp đặt. Sở dĩ cần phải có bộ khung này vì không phải bề mặt khu vực lắp đặt ngoài trời nào cũng bằng phẳng đủ tiêu chuẩn thi công. Thứ hai phần khung xương sàn ngoài trời còn có tác dụng ngăn cách phần sàn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất tránh hư hỏng và giúp nước thông thoát khi trời mưa. 
 • Thanh đà: Đây là phụ kiện có chức năng làm kê cho sàn gỗ. Các tấm sàn sẽ được bắt vít cố định vào phần thanh đà đảm bảo không bị xô lệch trong quá trình sử dụng. Được cấu tạo bởi chất liệu gỗ pha nhựa nguyên sinh giúp việc cố định dễ dàng hơn và không bị gỉ, ngấm nước gây hư hỏng. 
 • Ke sắt bắt đầu/ kết thúc: Phần ke này được bắn trực tiếp vào thanh đà để cố định tấm ván đầu tiên/ cuối cùng giữ cho các thanh gỗ nằm đúng vị trí, không bị lệch khỏi khung. 
 • Chốt liên kết: Được làm từ nhựa sẽ có chức năng kết nối giữa các thanh gỗ lại với nhau đảm bảo liên kết chặt chẽ mà gỗ vẫn có đủ khoảng trống giãn nở. Được làm bằng nhựa nên các chốt nylon này có thể đảm bảo không bị gỉ, ăn mòn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

BIỆN PHÁP THI CÔNG SÀN GỖ NGOÀI TRỜI BẠN CẦN BIẾT

Không chỉ yêu cầu nhiều phụ kiện phức tạp mà ngay cả quá trình lắp đặt sàn gỗ chịu nước ngoài trời cũng đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Để đảm bảo có công trình đi vào sử dụng hiệu quả, tuổi thọ bền bỉ cần tuân thủ đúng những bước lắp đặt dưới đây:

 • Bước 1: Cố định các chốt nhựa của thanh ván (với bề mặt cứng) tại các điểm cách nhau 300mm bằng ốc vít và tắc kê. Yêu cầu bề mặt hơi nghiêng xuống để tiện thoát nước. Khoảng cách giãn nở từ thanh chốt đến chân tường là 8mm.
 • Bước 2: Đặt các kẹp ván không gỉ vào điểm đầu thanh chốt rồi đóng vít 12mm.
 • Bước 3: Đặt thanh ván đầu vào điểm đầu hoặc cuối của kẹp không gỉ. Bảo vệ cạnh tấm ván bằng kẹp nylon và dùng vít không gỉ siết nhẹ để tiện điều chỉnh sau đó.
 • Bước 4: Cố định các tấm ván tiếp theo khớp với nhau bằng kẹp nylon và tiếp tục dùng đoạn ván ngắn để hỗ trợ kẹp nylon khi vặn vít xuống. Nhớ là chỉ siết nhẹ để tiện điều chỉnh sau đó.
 • Bước 5: Đặt 2 thanh chốt cạnh nhau để hỗ trợ thanh ván lắp vào. Dùng kẹp nylon lên mỗi thanh chốt để bảo vệ các cạnh thanh ván.
 • Bước 6: Chừa 8mm giữ 2 đầu thanh ván cho sự giãn nở nhiệt.
 • Bước 7: Đặt khe áp chót vào vị trí để chiều rộng của thanh ván cuối cùng, kẹp nylon, điểm đầu và cuối của vít kẹp không gỉ vào đúng vị trí.
 • Bước 8: Đặt thanh ván cuối cùng vào điểm đầu và cuối của kẹp không gỉ. Cho kẹp nylon cuối vào vị trí và cố định bằng vít. Kiểm tra lại toàn bộ thanh ván xem đã được căn chỉnh chính xác chưa và vặn chặt tất cả vít kẹp nylon.
 • Bước 9: Nếu cần, lắp các thanh ván cuối đã cắt có chiều dài cần thiết để điều chỉnh độ sâu và cố định các thanh chốt (hoặc các tấm ván có phần nhô ra) bằng vít không gỉ tại mỗi thanh ván thứ 2.

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?

BẢO DƯỠNG SÀN GỖ NGOÀI TRỜI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Phải đối mặt với rất nhiều yếu tố khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài nên sàn gỗ lắp đặt cho những khu vực này có nguy cơ bị hư hỏng lớn hơn các loại được lắp đặt trong nhà. Bởi vậy, việc bảo dưỡng cho những sản phẩm ngoài trời là cực kỳ cần thiết nếu muốn sàn bền màu, ít hư hỏng. Dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả để gỗ lát sàn ngoài trời đạt tuổi thọ cao, bền đẹp.

 • Quét dầu thông định kỳ: Dầu thông được đánh giá là chất đánh bóng hiệu quả nhất cho sàn gỗ. Quét định kỳ 6 tháng 1 lần cho sàn gỗ ngoài trời sẽ giúp ván sàn được đượm màu, chống lại các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có thể làm phai, sỉn màu tấm sàn. 
 • Vệ sinh các vết bẩn: Vật liệu lót sàn ngoài trời hầu như đều chống chịu nước rất tốt nên với các vết bẩn thông thường có thể sử dụng nước sạch để vệ sinh. Các vết bẩn cứng đầu hơn có thể chà nhẹ để làm sạch bề mặt. Nhưng lưu ý không tự ý sử dụng cồn, chất tẩy rửa không có trong danh mục khuyến nghị của nhà sản xuất để vệ sinh sàn. Cách này có thể làm bay màu hoặc phai màu sàn, rất mất thẩm mỹ.

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


Qua những thông tin này, hy vọng Hoàng Phát Wood đã cung cấp cho bạn những kiến thức thi công sàn gỗ ngoài trời đúng cách và thêm những cách bảo dưỡng ván gỗ lắp đặt ngoại thất hiệu quả để tăng tuổi thọ vật liệu lót sàn. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0918 97 86 87 (Mr.Khơi) để được giải đáp chi tiết nhất!

Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ? Lắp đặt sàn gỗ như thế nào cho đúng kỹ thuật ?


ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan