Cửa gỗ biến tính ngoài trời

19/12/2023
Tin tức


Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Gỗ gia nhiệt - Thermo Wood, là một loại vật liệu phổ biến ở các nước phát triển đặc biệt tại Châu  u, được dùng cho các hạng mục ngoài trời như lót sàn, ốp vách, ốp trần, lam trang trí, hàng rào… là vật liệu có thể thay thế các loại gỗ nhựa Composite, gỗ tẩm sấy thường,..  Giữ trong mình vẻ đẹp của gỗ tự nhiên vừa chịu được tác động của thời tiết nhờ công nghệ sấy chuyên biệt nên Gỗ gia nhiệt (Thermo wood) đang rất được ưa chuộng hiện nay.


Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Cửa gỗ biến tính ngoài trời

I. GỖ GIA NHIỆT - THERMO WOOD LÀ GÌ ? Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Trước đây, khi nói đến việc sử dụng gỗ tự nhiên dùng cho ngoài trời, mọi người thường e ngại bởi không phải loại nào cũng dùng được. Vì tính chất của gỗ tự nhiên được tẩm sấy thông thường (sấy bằng hơi nóng do đốt trực tiếp) làm cho gỗ khó mất đi độ ẩm tự nhiên, giãn nở nhiều, dễ mục vữa, nứt tét hoặc mối mọt…dẫn đến độ bền kém. 
Do đó, để nâng cao giải pháp cho việc sử dụng gỗ và kéo dài tuổi thọ gỗ khi sử dụng ngoài trời, gỗ gia nhiệt (Thermo Wood) ra đời tại Phần Lan, nơi bắt nguồn cho ý tưởng gia nhiệt gỗ không dùng đến hóa chất, cụ thể các loại gỗ có thể dùng làm nguyên liệu là Tần bì (Ash), Thông (Pine), Sồi (Oak)

Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Tìm hiểu quy trình sấy Thermo wood diễn ra như thế nào? Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Gỗ sau khi được khai thác và chọn lọc, sẽ được đưa vào buồng sấy gia nhiệt. Nhiệt kích hoạt các phản ứng vật lý và hóa học trong gỗ, làm cho độ ẩm của gỗ giảm xuống mức 0% trong khoảng thời gian 35-46 giờ, sau đó nhiệt độ được nâng lên mức cần thiết, cuối cùng là phun sương làm mát và lúc này, độ ẩm của gỗ nằm trong khoảng 5% - 7%. Tại đây, các chuyên gia sử dụng máy tính liên tục theo dõi và căn chỉnh nhiệt độ phù hợp bởi thông tin từ hệ thống cảm biến trong buồng sấy gửi về. Nhiệt độ được tuân theo các nguyên tắc bắt buộc: 
Đối với gỗ sử dụng ngoài trời thì nhiệt độ căn chỉnh tối thiểu 215 độ và gỗ dùng cho trong nhà thì nhiệt độ lý tưởng tối đa là 190 độ, tại mọi thời điểm trong quá trình sấy gia nhiệt chỉ nhiệt độ và hơi nước được sử dụng.

Cửa gỗ biến tính ngoài trời

II. ƯU ĐIỂM NỔI TRỘI CỦA GỖ GIA NHIỆT (THERMO WOOD) SO VỚI GỖ SẤY THƯỜNG LÀ GÌ?

1. Sức đề kháng sinh học trong gỗ tăng lên khi các chất dinh dưỡng bị biến đổi nhờ quá trình gia nhiệt bằng hơi nước, giúp chúng chống lại sâu bệnh và mối mọt đáng kể. Vì thế, tuổi thọ của gỗ trong điều kiện ngoài trời được kéo dài và đảm bảo rằng việc chúng không cần phải ngâm tẩm các chất độc hại để được bảo vệ. 
2. Điều chỉnh nhiệt làm giảm khả năng hấp thụ của gỗ, có nghĩa việc tiếp xúc với độ ẩm không còn khiến gỗ bị phồng lên nhiều nữa. Từ đó cải thiện sự ổn định về kích thước, hạn chế tối đa việc gỗ giãn nở khó kiểm soát và co ngót trong điều kiện ngoài trời.
3. Gỗ gia nhiệt (Thermo wood) sau khi sấy có màu ngả tối, trầm đẹp và cứng hơn. Điều này có thể mang lại những lợi ích về tính bền vững và hoán đổi, như sử dụng chúng để thay thế cho các loại gỗ quý ưa chuộng dùng ngoài trời có lượng cung khan hiếm như gỗ Teak, Gõ đỏ, Chò chỉ,... nhưng vẫn đảm bảo độ thẩm mỹ cao và màu sắc phù hợp với nhiều không gian.
4. Khả năng cách nhiệt và cách âm của gỗ biến tính cũng cao hơn gỗ tự nhiên sấy thường tới 30%. Đặc biệt, nhờ trọng lượng nhẹ hơn sau khi sấy, làm cho gỗ dễ gia công cơ học, nên chúng được sử dụng khá nhiều trong các hạng mục yêu cầu tiêu chuẩn cao hơn như phòng xông hơi khô, hệ thống sưởi sàn,.... 
5. Điểm nổi bật cuối cùng, chính là vì không sử dụng hóa học trong quá trình sản xuất, nên sau khi bỏ đi, không cần phải xử lý chúng như những loại chất thải gây hại đến môi trường khác.

Cửa gỗ biến tính ngoài trời


Cửa gỗ biến tính ngoài trời

Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời Cửa gỗ biến tính ngoài trời

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan